5 Đặc điểm phân biệt tinh dầu thiên nhiên thật và giả

5 đặc điểm phân biệt tinh dầu thiên nhiên thật và giả

Tinh dầu thiên nhiên sở hữu một hương thơm quyến rũ, được ứng dụng nhiều trong đời sống, sản xuất. Tuy nhiên, đã có nhiều người bán hàng vì lợi nhuận mà đã kinh doanh những sản phẩm kém chất lượng. Bài viết này sẽ đưa ra những dấu hiệu đơn giản, rõ ràng nhất để phân biệt tinh dầu thiên nhiên thật và giả

Đây là cách phân biệt dựa vào cảm quan nhưng có độ chính xác cao. Vì nó dựa trên đặc tính vật lý, hóa học của tinh dầu – là yếu tố rất khó để làm giả.

Phân biệt tinh dầu thiên nhiên thật và giả

Tinh dầu thiên nhiên thật

Tinh dầu thật có hương thơm nhẹ nhàng
Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất có hương thơm tự nhiên

Đây là sản phẩm được chiết xuất từ các bộ phận khác nhau của thực vật như: hoa, cành, thân, lá, hoa, hạt,… Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất không pha chế với các thành phần hóa học khác. Nó an toàn và rất tốt cho sức khỏe khi được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau. Tinh dầu thiên nhiên có những đặc điểm sau:

 • Tinh dầu thiên nhiên mang hương thơm tự nhiên, giúp bạn cảm thấy thoải mái và không gây khó chịu, đau đầu
 • Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất rất dễ bay hơi, nhanh phai mùi hơn các loại tinh dầu tổng hợp.
 • Khi đốt tinh dầu bằng đèn thì sau khi cạn hết sẽ thấy một lớp màng thực vật ở đáy
 • Tinh dầu thiên nhiên không tan, nhẹ hơn nước nên khi cho vào nước sẽ nổi lên trên. Trừ một số loại tinh dầu từ gỗ như đàn hương, hoàng đàn, gỗ hồng,…thì nặng hơn nước
 • Giá thành tinh dầu tự nhiên tương đối cao

Tinh dầu thiên nhiên giả

Tinh dầu toongt hợp có mùi hương khó chịu
Tinh dầu kém chất lượng chứa hóa chất độc hại

Tên gọi này dùng để chỉ những loại tinh dầu kém chất lượng, hương tổng hợp gắn mác tinh dầu thiên nhiên. Có chứa nhiều thành phần có hại cho sức khỏe, nhất là khi được đốt lên. Việc sử dụng loại tinh dầu giả trong thời gian dài gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tinh dầu kém chất lượng có đặc điểm sau:

 • Hương thơm gắt, nồng, khó chịu khi ngửi, dễ gây đau đầu, buồn nôn
 • Khó bay hơi, hương thơm tồn tài lâu, không cần bảo quản kỹ càng vẫn giữ được mùi hương
 • Dễ hòa tan vào nước, chỉ cần co vào nước và lắc đều thì sẽ tan hoàn toàn hoặc một phần
 • Giá thành thấp hơn so với tinh dầu thiên nhiên nguyên chất. Tuy nhiên nhiều người bán hàng cố tình nâng giá lên để đánh lừa khách hàng

Những dấu hiệu phân biệt trên đây chủ yếu dựa vào yếu tố bên ngoài, hương thơm để phân biệt. Điều này đôi khi gây khó khăn cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy để mua được tinh dầu tự nhiên nguyên chất phải làm thế nào?

Cách mua tinh dầu tự nhiên đảm bảo chất lượng

 • Chọn nhà cung cấp uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm, đưa ra thông tin chi tiết, rõ ràng về sản phẩm. Đây là yếu tố quan trọng vì một đơn vị có uy tín sẽ không dễ dàng đánh đổi danh tiếng để lấy lợi nhuận ngắn hạn. Vì chỉ sau một lần sử dụng là người mua đã biết được chất lượng sản phẩm như thế nào.
 • Tinh dầu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành. Những tinh dầu kém chất lượng thường mập mờ về xuất xứ, không có đầy đủ căn cứ về nguồn gốc. Ngược lại những tinh dầu nguyên chất đảm bảo sẽ có đầy đủ giấy tờ đi kèm. Với một nhà sản xuất hay nhập khẩu thì những giấy tờ này bắt buộc phải có. Nếu người bán không cung cấp được thì không nên mua tinh dầu ở đó.
 • Không nên ham rẻ để mua những sản phẩm kém chất lượng vì tinh dầu thiên nhiên có chi phí sản xuất khá cao. Để tăng lợi thế cạnh tranh với những đơn vị kinh doanh chân chính. Những người bán hàng kém chất lượng thường giảm giá thật thấp để thu hút khách hàng.
 • Sản phẩm có các giấy chứng nhận chất lượng từ các tổ chức uy tín. Đây là một sản phẩm liên quan đến sức khỏe nên cần đảm bảo các tiêu chuẩn gắt gao. Các giấy chứng nhận là bằng chứng rõ ràng và chính xác về thành phần của tinh dầu.

Mong rằng với những thông tin trên, Quý anh/ chị sẽ chọn được cho mình những sản phẩm tinh dầu thiên nhiên chất lượng.

Comments are closed.