Cách làm nước hoa handmade từ tinh dầu

Cách tự làm nước hoa tại nhà

Nước hoa làm từ tinh dầu thiên nhiên tạo nên mùi hương nhẹ nhàng, quyến rũ. Đặc biệt, nó rất an toàn cho người sử dụng do không dùng bất cứ loại hóa chất nào. Dù da nhạy cảm vẫn có thể sử dụng được loại nước hoa từ tinh dầu.

Loại nước hoa handmade này cũng có ba tầng hương thơm khác nhau. Chúng bao gồm: hương đầu (top notes), hương giữa (heart notes) và hương cuối (base notes). Sự kết hợp các notes tạo thành một hương thơm ấn tượng, quyến rũ, kéo dài hơn so với tinh dầu thông thường. Hãy cùng Kho Tinh Dầu khám phá cách tự làm nước hoa handmade ngay tại nhà

Các bước tự làm nước hoa từ tinh dầu thiên nhiên

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi tiến hành làm nước hoa handmade, cần chuẩn bị những thứ sau:

1️⃣ Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất (3 loại hương khác nhau)

2️⃣ 100ml cồn 60-75 độ

3️⃣ Chai đựng nước hoa (nên chọn chai tối màu, có vòi xịt)

4️⃣ Nếu muốn làm số lượng lớn thì cần có thêm ly đong để pha chế chính xác

Chỉ cần vậy là ta đã có thể bắt tay vào quá trình làm nước hoa từ tinh dầu

Hướng dẫn tự làm nước hoa tại nahf
Sử dụng chai tối màu để bảo quản nước hoa tốt hơn

2. Tạo các tầng hương cho nước hoa

Nước hoa khác với tinh dầu ở chỗ là nó có ba tầng hương (notes) khác nhau. Chính vì vậy để tạo nên một loại nước hoa “thật sự” thì cần phải có các tầng hương này. Khi tiến hành pha chế, ta tiến hành tạo các tầng hương theo thứ tự sau: base notes, heart notes, top notes.

Tạo Base Notes cho nước hoa handmade

Đây là tầng hương bền nhất của nước hoa, nó tạo nên hương cuối. Chính vì vậy, loại tinh dầu sử dụng cho tầng hương này phải có mùi hương bền, mạnh. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn những loại tinh dầu sau để làm base notes cho nước hoa: Hương trầm, Hoàng Đàn, Đàn Hương, Thông, Gừng, Vanilla

Tầng hương này chiếm khoảng 20-30% trên tổng lượng tinh dầu. Dùng ống bóp để lấy tinh dầu và cho vào chai nước hoa. Khi lấy, bạn nhớ đếm số giọt để có tỷ lệ pha chính xác. Nếu làm với số lượng lớn thì dùng ca đong để lấy một lượng tinh dầu nhất định.

Cách làm nước hoa từ tinh dầu tự nhiên
Sử dụng ống bóp để lấy tinh dầu

Tạo Heart Notes cho nước hoa

Tầng hương này tạo nên nét đặc trưng cho từng loại nước hoa. Tinh dầu phù hợp cho tầng hương này là hoa cỏ có hương thơm nhẹ nhàng, quyến rũ. Những mùi hương thường được dùng cho Heart Notes là: Hoa Hồng, Oải Hương, hoa nhài, Sả

Chọn một mùi hương yêu thích và cho vào chai nước hoa. Tầng hương này chiếm khoảng 50-70% trên tổng lượng tinh dầu. Lấy một lượng tinh dầu gấp 2-3 lần lượng tinh dầu dùng cho Base Notes là được. Sau khi cho vào chai nước hoa, ta lắc đều để hai hương thơm này hòa quyện vào nhau.

Tạo Top Notes cho nước hoa

Tầng hương này tạo nên ấn tượng đầu tiên của nước hoa. Nó thường là những mùi hương nhẹ nhàng, tươi mát. Kho Tinh Dầu xin đưa ra vài gợi ý phù hợp dành cho Top Notes: Tinh dầu Bạc Hà, Cam Hương, Quýt

Tầng hương này chỉ chiếm khoảng 5-20% trên tổng lượng tinh dầu. Vì vậy, chỉ cần dùng một lượng nhỏ tinh dầu để tạo Top Notes. Thường là bằng ½ lượng tinh dầu dùng cho Base Notes. Sau khi cho tinh dầu vào chai, bạn cũng lắc đều để các tầng hương này hòa quyện vào nhau. Nếu cảm thấy chưa thích hương thơm này thì có thể thêm các loại tinh dầu đã sử dụng ở trên vào. Lưu ý là chỉ thêm một lượng nhỏ và ngửi thử lại cho đến khi đạt được mong muốn.

Nếu cảm thấy đã hài lòng với hương thơm này thì ta tiến hành bước cuối cùng cho sản phẩm này

Cách làm nước hoa từ tinh dầu
Sử dụng ba loại tinh dầu để tạo các tầng hương cho nước hoa

3. Hoàn thành nước hoa

Sau khi đã tạo nên các tầng hương khác nhau của nước hoa. Ta tiến hành bước cuối cùng là cho sản phẩm này. Đó là cho cồn vào trong nước hoa, đây là một thành phần vô cùng quan trong của nước hoa. Nó có tác dụng là chất bảo an toàn cho nước hoa, đồng thời giúp hương thơm lan tỏa tốt hơn.

Các phân tử cồn có khả năng bốc hơi tốt nên nó cũng nâng đỡ phân tử nước hoa bay hơi cùng. Nhờ đó nước hoa có khả năng tỏa hương thơm xa hơn, ngào ngạt hơn. Vì vậy, trong các loại nước hoa chính hãng đây là một thành phần không thể thiếu.

Cách cho cồn vào nước hoa handmade

Sử dụng cồn thơm hoặc cồn y tế không màu, trong suốt, nồng độ cồn từ 75 độ trở lên. Chỉ với loại cồn này thì khả năng bảo quản và bay hơi của nước hoa mới được đảm bảo. Lượng cồn cho vào chiếm khoảng 60-70% thành phần của nước hoa. Tức là gấp khoảng hai lần lượng tinh dầu sử dụng. Đến đây, nhiều người nghi ngại rằng cho nhiều cồn như vậy thì hương thơm sẽ bị giảm đi.

Thật tế, điều này hoàn toàn ngược lại, cho nhiều cồn vào sẽ giúp cho hương thơm tinh dầu khuếch tán mạnh hơn. Nhưng nếu cho quá nhiều thì lượng tinh dầu còn lại ít nên khả năng tạo hương cũng không như mong muốn. Do đó, lượng cồn 60-70% là phù hợp nhất cho nước hoa làm từ tinh dầu. Đây không phải là tỷ lệ chỉ có ở nước hoa handmade từ tinh dầu. Hầu hết các loại nước hoa của những thương hiệu nổi tiếng đều có lượng cồn nằm trong mức này.

Để các loại tinh dầu trong nước hoa có sự pha trộn, hòa quyện vào nhau thì cần ủ trong tối khoảng 15-30 ngày. Sau khoảng thời gian này, nước hoa sẽ có một hương thơm nồng nàn, ấn tượng. Đồng thời mùi cồn cũng không còn nữa, nó không khác gì một chai nước hoa “thật thụ”.

4. Lưu ý khi làm nước hoa handmade từ tinh dầu

❗Chọn tinh dầu thiên nhiên nguyên chất, đảm bảo chất lượng để có được hương thơm tự nhiên và an toàn khi sử dụng

❗Không thêm các nguyên liệu như hoa tươi, lá cây vào vì sẽ khiến nước hoa nhanh hỏng, nếu muốn trang trí thì sử dụng lá hoặc hoa đã được sấy khô hoàn toàn

❗Nếu muốn sản xuất với số lượng lớn thì trước tiên cần làm với mẫu nhỏ. Sau khi thêm bớt, điều chỉnh được mùi hương như ý rồi mới ghi lại công thức để sử dụng

❗Dụng cụ sử dụng để làm nước hoa cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn
Có thể dùng rượu để thay thế cồn nhưng cần chọn loại rượu không mùi vị như rượu trắng, vodka

❗Không nên dùng quá nhiều mùi hương khác nhau vì nó sẽ làm cho nước hoa không có tác tầng hương rõ ràng.

❗Do không dùng các hóa chất bảo quản nên nó có thời hạn sử dụng ngắn hơn so với nước hoa thông thường. Với nước hoa này, chỉ nên dùng trong vòng dưới 1 năm.

❗Hương thơm nước hoa cũng cần phù hợp theo mùa: mùa nóng thì nhẹ nhàng tươi mát, mùa đông thì ấm, nồng nàn

Nước hoa handmade làm từ tinh dầu có những ưu điểm nào?

Nước hoa hiện là sản phẩm khá phổ biến với đủ mức giá dành cho mọi người. Vậy thì việc gì phải tốn thời gian, công sức để làm ra nước hoa? Điều này là do nước hoa từ tinh dầu thiên nhiên có một số ưu điểm vượt trội sau:

✔️An toàn cho người sử dụng, không gây kích ứng, dùng được cho mọi loại da

✔️Mỗi người có thể tự tạo một hương thơm theo sở thích, cá tính của mình

✔️Thời gian dành cho việc làm nước hoa handmade theo cách này chưa đến 30 phút

✔️Chi phí để làm nên một lọ nước hoa từ tinh dầu rẻ hơn so với các loại nước hoa chất lượng

✔️Đây là một món quà tặng ý nghĩa, có giá trị sử dụng cao dành cho người thân, bạn bè trong những dịp đặc biệt

✔️Với những người đam mê kinh doanh thì đây là một sự lựa chọn phù hợp. Đã có rất nhiều người thành công khi kinh doanh các sản phẩm làm từ tinh dầu.

nước hoa là món quà ý nghĩa
Nước hoa handmade là món quà ý nghĩa

Qua bài viết này chắc hẳn ai cũng có thể tự làm cho mình một lọ nước hoa yêu thích. Những loại tinh dầu sử dụng để làm nước hoa kể trên đều có sẵn ở Kho Tinh Dầu. Nếu trong quá trình thực hiện, có chỗ nào chưa rõ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Bài Viết Mới
khử mùi nhà vệ sinh bằng tinh dầu

Cách khử mùi nhà vệ sinh bằng tinh dầu

Mùi hôi trong nhà vệ sinh có thể làm mất đi sự thoải mái, tạo cảm giác khó chịu khi...
máy khuếch tán tinh dầu treo tường

Cách chọn máy khuếch tán tinh dầu treo tường phù hợp

Trong số các dòng máy khuếch tán tinh dầu công suất lớn thì máy treo tường được ưa chuộng nhất....
cedarwood là gì

Cedarwood là gì? Tại sao được nhiều người yêu thích?

Cedarwood là một từ được dùng rất phổ biến, nhất là trong các sản phẩm làm đẹp, hương thơm, tinh...
tinh dầu nhập khẩu ấn độ

Tinh dầu nhập khẩu chính hãng Ấn Độ

Tinh dầu nhập khẩu từ Ấn Độ luôn được khách hàng quan tâm nhờ chất lượng tốt và mức giá...

Bài viết liên quan