Bao nhiêu kg sả được 1 lít tinh dầu

tỷ lệ chưng cất tinh dầu sả

Tinh dầu sả là sản phẩm được sản xuất và sử dụng phổ biến tại nước ta. Loài cây này có khả năng thích nghi tốt với những vùng khô hạn, nhiễm mặn. Tỷ lệ tinh dầu trong lá sả và giá bán tinh dầu này như thế nào?

Bao nhiêu kg sả được 1 lít tinh dầu

Cây sả trồng ở nước ta để lấy sả gồm có 2 loại là sả chanh và sả java (còn gọi là sả đỏ). Sả java được trồng để lấy lá sản xuất tinh dầu còn sả chanh vừa lấy lá vừa lấy thân, củ làm thực phẩm. Phương pháp chiết xuất tinh dầu là phương pháp chưng cất hơi nước. Hơi nước nóng từ nồi chung cất sẽ tách tinh dầu khỏi lá sả và dẫn ra bên ngoài. Tại bộ phận ngưng tụ thì hơi nước này được làm lạnh và tạo thành hỗn hợp nước, tinh dầu. Sau đó phân tách tinh dầu nguyên chất ra khỏi hỗn hợp này.

thiết bị chưng cất tinh dầu sả

Theo như thật tế sản xuất của các cơ sở tại Việt Nam thì 1 tấn lá sả chanh cho ra 2-3 lít tinh dầu. Như vậy phải sử dụng 300-500 kg sả thì mới được 1 lít tinh dầu. Còn đối với sả java thì cần 100-120kg lá sả để được 1 lít tinh dầu. Nếu sử dụng thiết bị chưng cất áp lực thì tỷ lệ tinh dầu sả sẽ cao hơn. Tuy nhiên, công nghệ này hiện chưa được triển khai rộng rãi tại nước ta. Ngoài ra, để hàm lượng tinh dầu đạt mức cao thì nguyên liệu phải được đưa vào sản xuất trong vòng 24h sau khi thu hoạch. Như vậy là chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi bao nhiêu kg sả được 1 lít tinh dầu.

Hiệu quả kinh tế từ cây sả

Sả là một loài cây có khả năng thích nghi tốt và phù hợp với điều kiện khí hậu của nước ta. Cây sả có bộ rể phân bố rộng nên khả năng hút nước, giữ đất, chống sói mòn tốt. Do đó, nó phù hợp với những vùng đồi núi khô cằn hay đất bạc màu. So với các loại cây trồng khác thì sả tốn ít công chăm sóc hơn. Sả cũng có chu kỳ kinh tế khá dài, thu hoạch được trong 3-4 năm sau khi trồng. Một số tỉnh vùng núi phía bắc hay vùng nhiễm mặn ở miền Tây đã chọn cây sả để thay thế cho các loài cây có hiệu quả kinh tế không cao.

trồng cây sả

Tinh dầu sả có rất nhiều công dụng trong đời sống và sản xuất. Nó có tác dụng xua đổi côn trùng như ruồi, muỗi, làm nước lau sàn, xịt phòng,…Hiện tại giá bán 1 lít tinh dầu sả chanh từ 800,000 đến 1,000,000; sả java từ 500,000 – 800,000. Giá thu mua nguyên liệu dao dộng từ 1,000 đến 2,000 cho mỗi kg lá sả. Với tỷ lệ chưng cất tinh dầu sả như trên công với chi phí sản xuất. Mỗi lít đem lại lợi nhuận từ 200,000-400,000 đồng

Một năm có thể thu hoạch từ 3 đến 4 đợt. Cây sả chanh thì ngoài việc bán lá thì phần củ còn được bán để làm gia vị. Trước đây, người dân chỉ lấy phần củ để bán còn phần lá đốt bỏ. Điều này không chỉ gây lãng phí mà còn ảnh hưởng đến môi trường cũng như độ màu mỡ của đất.

Bảng giá tinh dầu bán buôn theo kg/lít

Nhu cầu tinh dầu sả hiện nay như thế nào?

Tinh dầu sả (sả chanh và sả java) hiện đang được sử dụng phổ biến tại nước ta. Người ta thường sử dụng tinh dầu này để xông nhà nhằm xua đuổi côn trùng, loại bỏ mùi hôi, kháng khuẩn,…Ngoài ra, trong quá trình canh tác, chỉ sử dụng ít phân bón, không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, đây là loại tinh dầu an toàn cho người sử dụng. Trong suốt những năm qua, tinh dầu sả luôn thuộc top bán chạy nhất. Lượng tinh dầu sản xuất ra đến đâu, bán hết đến đó, hiếm khi có hàng tồn. Tinh dầu sả hiện chỉ có tinh dầu của Ấn Độ và Việt Nam nên tính cạnh tranh không cao. Đây là loại tinh dầu bán theo lít đang có doanh số ổn định và lớn nhất trong số các loại tinh dầu.

cây sả cải thiện kinh tế người dần
Cây sả cải thiện kinh tế người dân

Nếu các loại cây trồng khác không đem lại hiệu quả kinh tế như mong muốn. Quý anh/chị/cô/chú hãy tìm hiểu về loài cây đang là “cứu cánh” cho nhiều vùng đất này. Mong rằng bài viết này đem lại những thông tin cần thiết mà quý vị đang tìm kiếm.