COA Tinh Dầu là gì? Có quan trọng không?

Tầm quan trọng của coa

COA tinh dầu là giấy tờ được nhiều người bán tinh dầu cho khách xem đầu tiên. Nó như là minh chứng cho chất lượng sản phẩm. Vậy COA tinh dầu là gì? Có quan trọng không?

COA tinh dầu là gì?

COA là từ viết tắt của Certificate Of Analysis, có nghĩa là giấy chứng nhận phân tích. Trong này thể hiện các thông số lý, hóa của sản phẩm. Đối với các loại tinh dầu thì thường hiển thị các thông tin như màu sắc, trọng lượng riêng, hệ số khúc xạ, ngày sản xuất… Tùy vào mỗi lô sản xuất mà các thông số có thể khác nhau nhưng không được vượt quá giới hạn cho phép. Đây cũng là căn cứ để chúng ta nhận biết chất lượng tinh dầu. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số nhiều thông tin cần thiết để xác định chất lượng. Cần thêm một số thông tin như bảng phân tích thành phần, chứng nhận xuất xứ sản phẩm,…

Chỉ những nhà sản xuất có bộ phận kiểm nghiệm mới đủ khả năng công bố chứng nhận này. Chính vì vậy chỉ có những công ty sản xuất tinh dầu lớn cung cấp được COA.

COA có quan trọng không?

Đây là một sản phẩm vô cùng quan trọng mà bất kỳ nhà sản xuất tinh dầu nào cũng có. Tuy nhiên, trên thật tế có rất ít cá nhân, đơn vị phân phối đưa ra COA tinh dầu. Điều này cho thấy sự mập mờ trong việc công bố thông tin sản phẩm đến khách hàng. Tìm kiếm trên internet thì đa phần đều là COA của SNN Natural do Kho Tinh Dầu và các đại lý đăng tải.

Certificate Of Analysis tinh dầu

Nhiều đơn vị kinh doanh tinh dầu cho rằng COA không có giá trị pháp lý nên không cần đưa ra. Đúng là COA do nhà sản xuất nước ngoài đưa ra chưa được xem trọng ở nước ta. Nhưng tại các quốc gia khác trên thế giới thì COA là giấy tờ bắt buộc khi xuất, nhập sản phẩm tinh dầu. Do đó, nếu nói rằng COA không có giá trị pháp lý chỉ là cách che giấu việc không có chứng nhận này.

Trái lại, cũng có cá nhân, đơn vị sử dụng COA từ Kho Tinh Dầu để thuyết phục khách hàng. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi của khách hàng về những trường hợp này. Hiện tại, Kho Tinh Dầu là đơn vị phân phối chính thức các sản phẩm từ SNN Natural. Sản phẩm có quy cách 1kg, 5kg, 25kg và 180kg, không có loại chai nhỏ hơn.

Cách kiểm tra COA tinh dầu chuẩn

Với thật trạng tinh dầu thật giả lẫn lộn như hiện nay thì COA đã bị lạm dụng một cách quá mức. Kinh doanh tinh dầu không rõ nguồn gốc cũng lấy COA tinh dầu trên mạng cho khách xem. Dùng nó để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Song song với tình trạng này là những nhà phân phối có đầy đủ COA nhưng lại cố tìm dấu nhẹm đi. Họ không muốn khách hàng biết được nguồn gốc loại tinh dầu mà mình đang bán. Có hai nguyên nhân chính là sợ khách hàng mua trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc bán giá quá cao so với giá gốc.

Khi người bán hàng đưa ra COA thì chúng ta căn cứ vào những đặc điểm sau:

  • Thương hiệu trên COA có trùng với thương hiệu đang bán hay không?
  • Nếu tinh dầu được chiết vào chai nhỏ để bán lẻ thì hỏi xem họ có chai gốc của nhà sản xuất không
  • Ngày tháng trên COA có phải là thời điểm nào: nhà sản xuất sẽ gửi COA mới nhất theo từng lô hàng cho người mua.
nhận biết coa tinh dầu
Cách nhận biết coa tinh dầu chuẩn

Từ tháng 1 năm 2020, Kho Tinh Dầu đã cập nhật tất cả COA mới nhất năm 2020. Những COA của các năm trước đó đều không còn giá trị. Nếu cá nhân, đơn vị nào không đưa ra được COA của SNN Natural mới nhất thì đó không phải là sản phẩm chính hãng. Kho Tinh Dầu sẽ cung cấp cho Quý khách hàng bản gốc và bản sao khi có yêu cầu. Để đảm bảo COA không bị sử dụng sai mục đich, tất cả hình ảnh đăng tải đều được đóng dấu Kho Tinh Dầu.

Cách chọn tinh dầu thiên nhiên đảm bảo chất lượng

COA là một giấy tờ vô cùng cần thiết nhưng chưa phải là tất cả. Để mua được tinh dầu thiên nhiên nhập khẩu chất lượng, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

  • Sản phẩm được kiểm định chất lượng tại đơn vị uy tín trước khi đưa ra thị trường
  • Nếu là nhà nhập khẩu thì có đầy đủ COA, chứng nhận xuất xứ sản phẩm, …
  • Công ty phân phối tinh dầu đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh tinh dầu
  • Không thể chỉ dựa vào cảm quan mà cần dựa vào các tiêu chuẩn, thành phần để đánh giá tinh dầu
  • Nhà sản xuất tinh dầu phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn ISO, GMP

Có COA chưa chắc là loại tinh dầu đảm bảo nhưng không có thì khả năng cao là sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng còn nhiều nghi vấn. Chính vì vậy, bước đầu tiên là phải xem qua COA của nhà sản xuất. Nếu tinh dầu Ấn Độ mà không có COA thì 90% nó có nguồn gốc khác. Nhiều loại hương liệu, tinh dầu nhập từ Trung Quốc thường gắn mác Ấn Độ để dễ bán hơn. Đây là một hình thức lừa đảo người tiêu dùng, làm ảnh hưởng đến uy tín của những doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Kho Tinh Dầu không cho phép việc sử dụng COA tinh dầu khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản. Chúng tôi yêu cầu, các cá nhân, đơn vị đăng tải trái phép hình ảnh COA của SNN Natural phải gỡ bỏ.